เรื่อง (ไม่) ลับของยาคุม

Nothing found.

สุขภาพและความงาม

Nothing found.

บิวตี้ทิปส์

คุมกำเนิดแบบไหน ไม่ท้องชัวร์

ใครยังไม่พร้อมมีเบบี๋ตัวน้อยบ้าง ยกมือขึ้น! รู้ไหมว่าการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่หลายๆคนคิด

รู้รึเปล่า ยาคุมไม่ได้ทำได้แค่คุมกำเนิดนะ!

ปัจจุบันมียาคุม หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตรให้สาวๆเลือกใช้ และเชื่อว่าสาวๆหลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว

มาทำความรู้จักยาคุมแต่ละประเภทกัน!

ปัจจุบันมีวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลหลากหลายรูปแบบด้วยกัน หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมจากสาวๆมากที่สุดนั่นก็คือ การคุมกำเนิดโดยการกินยาเม็ดคุมกำเนิดนั่นเอง

ปวดประจำเดือนขนาดนี้ ระวังจะมีช็อกโกแลตซีสต์แบบไม่รู้ตัว!

สาวๆส่วนใหญ่ มักจะเคยผ่านประสบการณ์ปวดท้องในช่วงวันนั้นของเดือนมาแล้วทั้งนั้น

เมือกหรือน้ำใสๆจากช่องคลอดคืออะไร ทำไมผู้หญิงต้องมีด้วย?

เชื่อว่า สาวๆหลายคนจะต้องเคยเห็นเมือก หรือน้ำใสๆ ออกมาจากช่องคลอดของตัวเองอย่างแน่นอน

รู้รึเปล่า? มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้ด้วยวัคซีนแค่ 3 เข็ม!

รู้รึเปล่าว่า เราสามารถลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ด้วยการฉีดวัคซีนแค่ 3 เข็มเท่านั้น!

เกี่ยวกับเรา

ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ มากว่า 40 ปี เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวแทนนำเข้ายาสำเร็จรูปจากต่างประเทศด้วยปรัชญาในการทำงานว่า “Embracing Life หรือ โอบอุ้มดูแลคุณค่าทุกชีวิต” เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าและบริการที่ดีจนได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศและขยายกิจการอย่างต่อเนื่องทั้งตลาดเวชภัณฑ์ในโรงพยาบาล ร้านจำหน่ายยาชั้นนำ และตลาดต่างประเทศรวมทั้งยังเป็นผู้นำในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะสมกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

Q & A 10 คำถามเรื่องยาคุม ที่สาวๆ คาใจมากที่สุด!

รู้รึเปล่า ยาคุมไม่ได้เป็นเรื่องเข้าใจยากอย่างที่คิด! วันนี้ SisterClub จะมาไขข้อสงสัย ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องยาคุม 10 ข้อ ที่คาใจสาวๆ หลายคนมากที่สุด จะมีข้อไหนบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

A : ไม่ต่างกันค่ะ ยาคุมทั้ง 2 แบบออกฤทธิ์เหมือนกัน มีจำนวนเม็ดที่เป็นฮอร์โมนเท่ากัน แตกต่างกันตรงที่แบบ 28 เม็ดจะมีเม็ดที่เป็นแป้งจำนวน 7 เม็ด ซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาไว้เพื่อกันการลืมกินแผงใหม่ในอีก 7 วันต่อมาเฉยๆ

A : สำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม เริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันของรอบเดือน ส่วนยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ควรกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเลยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

A : ยาคุมจะเริ่มมีผล หลังจากกินไปได้ 4-5 เม็ด แต่ถ้าเริ่มกินแผงแรกภายใน 5 วันหลังประจำเดือนมาก็สามารถคุม กำเนิดได้เลยตั้งแต่เม็ดแรก

A : ถ้าเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ค่ะ แต่ควรกินไม่เกิน 5-6 ชม. จากเวลาเดิม ส่วนชนิดฮอร์โมนต่ำ แนะนำให้กินเวลาเดิมทุกวัน อยากมากก็ไม่ควรเกิน 3 ชม. จากเวลาเดิม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

A : สำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม เริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันของรอบเดือน ส่วนยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ควรกิน ตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเลยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

A : เมื่อครบ 7 วันแล้ว เริ่มแผงใหม่ได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมด

A : ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรจะดีที่สุดค่ะ อาการคลื่นไส้อาเจียน อาจะเกิดมาจากผลข้างเคียงของยาที่มีระดับฮอร์โมน EE สูง โดยอาจจะลองเปลี่ยนมากินชนิดฮอร์โมนต่ำอย่างเช่น Minny ดูค่ะ

A : ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในคนที่เพิ่งเริ่มกินยาคุมแผงที่ 1-3 โดยจะหายไปเองใน 3 เดือน แต่ถ้าเกินกว่านั้นแล้วยังไม่หาย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการตรวจ และ รับคำปรึกษานะคะ

A : กินแผงเก่าให้หมดแล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ค่ะ ถ้าแผงเดิมเป็นแบบ 21 เม็ด ให้เว้นไป 7 วัน แล้วค่อยเริ่มยี่ห้อใหม่ แต่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด ก็กินต่อได้เลยหลังจากหมดแผงแรก

A : ให้เริ่มกินเม็ดแรกในวันที่ครบกำหนดฉีดยาคุมครั้งต่อไปได้เลยค่ะ ไม่ว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ก็ตาม

เห็นมั้ยคะว่ายาคุมไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด! สาวๆคนไหนอยากจะเริ่มกินยาเม็ดคุมกำเนิดลองปรึกษาคุณหมอ หรือ เภสัชกรดูก่อนนะคะ จะได้เลือกกินแบบที่เหมาะกับเราที่สุด ส่วนใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาคุมกำเนิด ฝากคำถาม กันเข้ามาได้ที่เว็ปไซต์ของเราได้เลยนะคะ

รู้จักเรา


ยอมรับเงื่อนไขของเรา (นโยบายความเป็นส่วนตัว)